Chuyển đổi lịch dương sang âm, âm sang dương

Lịch âm dương có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm lịch âm và lịch dương. Việc chuyển đổi lịch dương sang lịch âm, ngày âm sang ngày dương và ngược lại dương sang âm là điều cần thiết. Bởi đây là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất trong việc chuyển đổi, giúp bạn dễ dàng tra cứu ngày, tháng, năm cần chuyển đổi. Từ đó biết được những ngày tốt xấu, nên hay kiêng kị làm gì để tiến hành việc trọng đại. Cũng như dự đoán được tiết khí, các mùa….

Để chuyển đổi ngày âm sang dương và ngược lại. Bạn chỉ cần nhập ngày tháng năm bạn cần xem ở dưới đây.

Hướng dẫn chuyển đổi lịch âm dương theo ngày

Chọn ngày tháng năm bạn muốn chuyển đổi lịch âm dương

Ngày Tháng Năm

Chọn kiểu chuyển đổi

Ý nghĩa của đổi ngày dương lịch sang âm lịch

Như chúng ta được biết, các việc trọng đại như làm nhà, khai trương, cưới hỏi, xuất hành, v.v. đều được tiến hành dựa vào ngày âm. Để có thể thuận tiện trong việc theo dõi thì việc chuyển đổi ngày dương lịch sang ngày âm lịch cũng rất cần thiết. Mục đích của việc đổi ngày âm dương là để chúng ta biết được chi tiết ngày đó tốt hay xấu, thời tiết ra sao. Hoặc có sao chiếu mệnh nào, nên làm việc gì… Nói cách khác, dương lịch mang phần nhiều ý nghĩa vật chất. Còn âm lịch lại có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tinh thần của con người. Từ đó, tra ngày âm dương giúp ta chọn ngày lành tháng tốt. Để thực hiện những việc trọng đại được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Lịch âm, lịch dương có nguồn gốc từ đâu?

Khi nhìn lên cuốn lịch vạn sự chúng ta đều thấy có hai phần dương lịch và âm lịch. Nhưng không ai biết rằng thời gian ra đời chính xác cuốn lịch là từ khi nào. Chỉ ước tính khoảng năm 753 trước Công nguyên. Được tính dựa theo chu kỳ của mặt trăng nên có khá nhiều sai lệch so với chu kỳ mặt trời. Qua nhiều lần sửa đổi thì lịch dương ra lịch âm mới có được sự chính xác như ngày nay. Vậy hiểu về âm lịch, dương lịch thế nào cho đầy đủ, cho đúng về cả cơ sở khoa học lẫn ý nghĩa sâu xa của nó là điều không thể bỏ qua.

Tra lịch âm sang lịch dương, dương sang âm
Tra lịch âm sang lịch dương, ngày dương sang ngày âm

Lịch dương

Năm dương lịch được tính bằng thời gian Trái đất quanh xung quanh Mặt trời một vòng. Thời gian một vòng quay đó hết 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây. Như vậy, để tiện cho việc tính toán thì một năm dương lịch được người ta lấy tròn là 365 ngày. Trong 1 năm được chia thành 12 tháng do có 12 lần trăng tròn khuyết. Nhưng có tháng 31 ngày, có tháng 30 ngày. Riêng tháng 2 có 28 ngày.

Liên tiếp 4 năm liền số giờ còn lại được tính là một ngày. Ngày đó cộng vào tháng 2 của năm thứ tư và năm đó có 366 ngày được gọi là năm nhuận. Tháng 2 của năm nhuận đó có 29 ngày, và ngày 29 gọi là ngày nhuận.

Lịch âm

Khác với Dương lịch được đặt ra dựa theo chu kỳ chuyển động của Trái đất xung quanh Mặt trời. Còn Âm lịch dựa trên chu kỳ chuyển động của Mặt trăng xung quanh Trái đất. Có nghĩa là năm âm lịch được tính bằng chu kỳ tròn khuyết của Mặt trăng. Mỗi lần mặt trăng khuyết hay tròn là 29,53 ngày. Thời gian đó được lấy làm đơn vị để đo thời gian được gọi là tháng. Trong âm lịch tháng thiếu là 29 ngày, tháng đủ là 30 ngày. Do sự thay đổi thời tiết mùa lạnh đến mùa nóng nên mặt trăng thay đổi nhiều hơn 12 lần. Chính vì thế, 1 năm ở nước ta sẽ được tính là 12 tháng theo âm lịch.

Hiện nay, tiện ích đổi lịch âm sang lịch dương online sẽ tra cứu giúp bạn chi tiết các ngày cũng như đổi ngày dương qua ngày âm. Từ đó, bạn chọn được ngày tốt tránh ngày xấu để tiến hành các công việc trọng đại. Có thể nắm bắt được khí hậu, thời tiết để tiện trong việc sản xuất. Ngoài ra có thể xem âm lịch hôm nay là bao nhiêu để tiện cho thực hiện các kế hoạch. Với mong muốn mọi việc được diễn ra thuận lợi, tốt đẹp.